trẻ thơ đá bóng giữa hè phố , quảng trường; vườn hoa chen chúc người tập thể dục , chơi thể thao. Trong khi hàng loạt sân chơi tại các khu dân cư lại trong tình trạng phủ bụi , “đắp chiếu”.

muôn đời chuyện thiếu sân chơi

Không phải chỉ đến khi các công cụ truyền thông đại chúng đưa tin rần rộ người ta mới thấy được mỗi cái là thiếu nơi Thủ đô này , chỉ là chẳng thể tin được một nơi như Thủ đô Hà Nội mà tình trạng thiếu sân chơi thể thao cũng ở mức “báo động” như vậy.

Theo report , Hà Nội hiện có gần 2.200 điểm vui chơi dành cho trẻ thơ , trong đó có 1.700 điểm vui chơi cấp phường , xã. Thế nhưng , gần 40% các điểm vui chơi này , hệ thống giao thông trang thiết bị đã quá cũ kỹ mà vẫn chưa được đầu tư cải tạo.

Sân chơi khu dân cư số 9 phường Bưởi trở nên nơi tập trung phế thải , chỗ để ôtô , xe máy

Sân chơi khu dân cư số 9 phường Bưởi trở nên nơi tập trung phế thải , chỗ để ôtô , xe máy

Khảo sát tại những sân chơi ở các phường Yên Hòa , Nghĩa Tân , Nghĩa Đô , Bưởi , Thành Công… Có xác xuất dễ dàng nhận thấy rằng: hồ hết các sân chơi đều vắng bóng trẻ thơ. Chẳng những vậy , vài sân chơi xưa cũ cũng đã bị chiếm dụng làm chỗ trông xe , bán hàng ăn , phơi quần áo…

Sân chơi nhà tập thể phường thành công bị biến thành nơi để xe máy , hàng ăn , chỗ phơi quần áo

Sân chơi nhà tập thể phường thành công bị biến thành nơi để xe máy , hàng ăn , chỗ phơi quần áo

trong khi đó , các nơi chốn việc quen thuộc như quảng trường Lê-nin , chuye tượng đài Lý Thái Tổ những ngày nghỉ lại chen chúc người lớn , trẻ nhỏ. Mặc dù Hà Nội hiện có rất nhiều công viên có không gian rộng , thoáng mát nhưng lại nghèo nàn trò chơi , đặc biệt là các trò chơi mang tính sáng tạo , giáo dục.

Vườn hoa Lý Thái Tổ chiều chiều đông nghìn nghịt các em bé được bố mẹ đưa đến chơi , hóng mát

Vườn hoa Lý Thái Tổ chiều chiều đông nghìn nghịt các em bé được bố mẹ đưa đến chơi , hóng mát

Theo quan điểm của nhiều người dân , trong những năm gần đây nhiều công viên như công viên hợp nhất , vườn bách thảo ở hà-nội , Thủ Lệ , .. Hở không còn thu hút được các bậc phụ huynh đưa trẻ đến vui chơi. Các khu vui chơi trong công viên chẳng những không canh tân mà còn bị han gỉ và hư hỏng nặng.

Hậu quả khôn lường

Việc thiếu những thiết bị sân chơi “chất” mà lại thừa “lượng” sân bãi cũ mèm dẫn tới thực trạng trẻ thơ phải ra giữa đường đá bóng , chơi cầu lông; trẻ thơ ngoại ô thì ra tắm sông , ao , hồ. Và hàng năm , cứ mỗi độ hè về , nước lên , ta lại thấy trên khắp các mặt báo la liệt tin con nít , thanh thiếu niên chết đuối.

Các em học sinh “tận dụng” vòng xuyến Đường bằng phẳng tại ngã tư Nguyễn Khánh Toàn để đá bóng

Các em học sinh “tận dụng” vòng xuyến Đường bằng phẳng tại ngã tư Nguyễn Khánh Toàn để đá bóng

Thiếu các sân chơi công cộng , thanh thiếu niên rất ít có trí giác , xa dần cộng đồng , tự khép mình trong nhà , quẩn quanh chỉ học , xem ti vi và chơi điện tử. Cùng với đó , việc học quá tải khiến vài năm gần đây số con nít mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng.

con nít thì tìm đến các quán game , đắm mình trong thế giới ảo , không ít em đi vào con đường phạm tội từ đây. Không ít thanh thiếu niên đã tự tìm đến những hoạt động vui chơi giải trí không lành mạnh dẫn đến việc vi bất hợp pháp luật như cờ bạc , ăn trộm , cưỡng bức , bạo hành… Sự phát triển không thăng bằng dẫn đến sự lệch lạc về tư cách , núi sông sẽ ra sao với những công dân như thế?

Các em nhỏ “dán” mắt vào các thiết bị điện tử

Các em nhỏ “dán” mắt vào các thiết bị điện tử

Thiếu sân chơi , đừng quan tâm bằng khẩu hiệu

Nhiều năm qua các phương tiện truyền thông đã kêu “rát cổ” chuyện thiếu sân chơi cho mọi người; nhiều con nít thủ đô đang bị bỏ rơi giữa đô thị đông đúc , còn các sân golf , nhà hàng , nhà nghỉ , chung cư… hoành tráng mọc lên như một nghịch lý đau lòng. Các tháng Bắt đầu làm , những sự kiện nhất thời không thể giải quyết được nhu cầu có trí giác lâu dài của xã hội.

Cuối cùng thực hiện chương trình Bắt đầu làm nhà nước vì con nít thời kì 2001-2010 đã cho thấy , dồi dào chỉ tiêu được đưa ra nhưng lại không hoàn tất , trong đó có chỉ tiêu đảm bảo quyền vui chơi , giải trí cho trẻ em.

hiện tại , chương trình Bắt đầu làm nhà nước vì con nít thời kì 2011-2020 đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 45% xã , phường có điểm vui chơi dành cho trẻ em; 40% huyện và 100% tỉnh có nhà văn hóa thiếu nhi; quy hoạch mạng lưới các trung tâm vui chơi , giải trí , các nhà thiếu nhi cấp tỉnh và cấp huyện , điểm vui chơi giải trí cấp xã hoặc liên xã dành cho trẻ em… mục tiêu đưa ra không cao , nhưng minh mông đến bao giờ những sân chơi khang trang , bổ ích mới bắt đầu xuất hiện?

Cần nhiều gia chi dĩ những Bắt đầu làm thiết thân từ các cơ quan chức năng để có được những sân chơi hợp lý cho tất thảy người dân. Và sớm có sự điều chỉnh hợp lý từ sân chơi đến các loại hình trò chơi thật sự bổ ích và sâu rộng nơi Thủ đô để người dân nói chung và con nít nói riêng được phát triển toàn diện và là tấm gương đi đầu cho cả nước.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s